Dạy học Stem - SINH HỌC 6: CÁC LOÀI HOA

Thứ tư - 06/05/2020 20:26
Lớp 6 nội dung kiến thức ngắn và gắn nhiều với thực hành. Việc tổ chức hoạt động cho các con sao để gây hứng thú, có hiệu quả và nâng cao kỹ năng của học sinh vô cùng quan trọng. Vậy mình lấy một vài ví dụ sinh học 6 khi dạy bài: " Các loài hoa" để chia sẻ.
Dạy học Stem - SINH HỌC 6: CÁC LOÀI HOA

Mở bài: Ôn lại kiến thức các bộ phận của hoa (ảnh 1).

GV vào bài với hai cách phân chia các loại hoa.

Hoạt động 1: Hoạt động nhóm, phân loại hoa vào khay hoặc giấy  phiếu 1): Trên phiếu giáo viên gập phần đáy kết quả vào và làm khuyên để cắm hoa.

Giải thích: Khi học sinh lên để trả lời và nhận xét thì mẫu vật theo chiều thẳng dễ quan sát cho cả lớp.

Hoạt động 2: Chia lớp 4 nhóm, mỗi nhóm hoạt động nhóm tìm hiểu đặc điểm của hoa nhóm mình nhận được sau đó điền các đặc điểm phù hợp vào ô trống.

  • Quan trọng là phần thông tin hoa, đoạn này sẽ mở rộng thêm một số thông tin liên quan đến kiến thức như: quốc hoa, vai trò của hoa đó trong cuộc sống,...
  • Khi học sinh thảo luận nhóm sẽ chọn được các đặc điểm đúng qua việc quan sát hình, bên cạnh đó nắm được các thông tin cơ bản gần gũi với loài hoa đó và khi lên thuyết trình sẽ tự tin hơn => Hoàn toàn học sinh làm.
  • Cho các nhóm nhận xét nhau( theo hai cách: giữa các nhóm tương đồng, và giữa các nhóm không tương đồng tùy thuộc vào đối tượng học sinh). Từ đó giáo viên yêu cầu học sinh quan sát kết quả nhóm và khẳng định những đặc điểm của nhóm hoa sen, hoa hồng là đặc điểm chung của hoa mọc đơn, và hoa phượng, hoa cải là hoa mọc thành cụm.
  • Cuối cùng học sinh chốt bài.

Hoạt động 3: Củng cố, mở rộng nâng cao

_ Cách 1: nối từ phần 2: tiếp tục chơi trò chơi các loài hoa phân loại theo góc

_ Cách 2: Mời chuyên gia ghé lớp; làm video về 1 học sinh hay 1 ai đó qua cửa hàng bán hoa và hỏi về các loài hoa cự thể trong cửa hàng.

_ Cách 3: Học sinh dẫn chơi trò chơi trắc nghiệm hoặc ô chữ.

P/s: Như các phiếu khối khác mình thiết kế. Mình luôn muốn có thể tái sử dụng nhiều lần. Nên phiếu 1 là dùng dán ở khay hoặc tận dụng bìa. Phiếu hoạt động 2 thì sẽ dùng thẻ bài.

 

 

 
Nguồn: Giáo viên: Vũ Bích Phương - Trường THCS Dịch Vọng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây